Izakaya BAKU is the only Japanese-style Yakiniku restaurant in Pattaya

▶ 日本語
▶ ENGLISH

คุณภาพและรสชาติที่เราแสวงหา

เนื่องจากการหาส่วนประกอบต่างๆของอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยเป็นสิ่งที่ยาก
การคัดสรรแหล่งวัตถุดิบที่ดีที่สุดจึงเป็นหนึ่งในภารกิจที่สำคัญที่สุดของเรา

เนื้อวัวของเรา

คนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยไม่ชินกับการรับประทานเนื้อวัว
ทำให้การหาเนื้อวัวที่เหมาะสมสำหรับอาหารแนวปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่ยากมาก
พวกเขาเคยชินกับการรับประทานเนื้อควายแทนที่จะรับประทานเนื้อวัว
ทว่ากลิ่นและรสชาติที่ไม่ดีของเนื้อควายนั้นทำให้เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการก่อตั้งฟาร์มเนื้อวัวขึ้นในโคราชซึ่งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเ

หนือของประเทศไทย ปัจจุบันโคราชเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงด้านการเลี้ยงวัวเนื้อในประเทศไทย
เนื้อวัวของเราเป็นหนึ่งในเนื้อที่ดีที่สุดของโคราชเรียกว่า “ไทย-ฝรั่งเศส” โดยจะหมายถึงเนื้อวัวที่มีสายพันธุ์ฝรั่งเศสอยู่อย่างน้อย 60% นอกจากนี้เรายังได้ไปดูผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเนื้อวัวหลายรายโดยตรง และได้ตรวจสอบอาหารที่ใช้เลี้ยงวัวเนื้อ สุขภาพของวัวเนื้อรวมถึงรสชาติของเนื้อวัวก่อนที่จะทำการจัดซื้อเนื้อมาจากแหล่งจำหน่าย

อาหารโฮมเมดของเรา

เกี๊ยวซ่า เบอร์เกอร์และโครเก็ตของเราล้วนแล้วแต่เป็นอาหารโฮมเมด เพื่อให้มั่นใจว่าต่ละชิ้นมีรสชาติที่อร่อยถูกปากอาหารโฮมเมดของเราอาจไม่ใช่งานศิลปะนำสมัยที่สวยเก๋ แต่ทว่าโชยุราเม็ง (ซีอิ๊ว) แบบโตเกียวและข้าวผัดของเราคือสิ่งที่ทุกคนชื่นชอบ
นอกเหนือจากอาหารแนวปิ้งย่างยากินิกุแล้ว จิ้มจุ่ม ปลาย่าง

ซาซิมิและรายการอาหารตามสั่งล้วนแล้วแต่ทำขึ้นด้วยความภาคภูมิใจของเรา และเราก็มั่นใจว่าคุณต้องชอบ
เชิญชิมอาหารของเราที่ปรุงจากวัตถุดิบคุณภาพ

แน่นอนว่าเรามักจะมองหาสิ่งที่มากกว่าและดีกว่า

↑ PAGE TOP

ทำไมจึงควรรับประทานอาหารญี่ปุ่น?

ด้วยเหตุผลของการที่ประเทศญี่ปุ่นได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่1

สำหรับประเทศที่มีอายุขัยเฉลี่ยของประชากรสูงสุดมาเป็นเวลานาน สำหรับประเทศที่มีอายุขัยเฉลี่ยของประชากรสูงสุดมาเป็นเวลานาน โดยที่ค่าเฉลี่ยอายุของผู้หญิงและผู้ชายจะอยู่ที่ 84 ปี ในทางกลับกันอายุขัยเฉลี่ยของประชากรไทยจะอยู่ในอันดับที่ 68 คือที่อายุเฉลี่ย 75 ปี แล้วช่องว่างนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทยจะมีสภาพภูมิอากาศและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แต่ทั้งสองประเทศก็เป็นที่รู้จักในเรื่องของการบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก เมื่อเปรียบเทียบกับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารแบบตะวันตกแล้ว การรับประทานอาหารแบบไทยนั้นค่อนข้างที่จะใกล้เคียงกับชาวญี่ปุ่น เราจึงสามารถนำแบบอย่างที่ดีบางอย่างของอาหารญี่ปุ่นมาใช้เพื่อให้มีอายุที่ยืนยาวขึ้น

◆อาหารญี่ปุ่น – จากมุมมองสากล

สำหรับคนทั่วโลกแล้ว อาหารญี่ปุ่นมีภาพลักษณ์ “ที่ดีต่อสุขภาพ” รวมถึงได้รับการพิจารณาให้เป็นหนึ่งในอาหารที่มีรสชาติถูกปากสำหรับทุกคน ในปัจจุบัน มีการสันนิษฐานว่ามีร้านอาหารญี่ปุ่นกว่า 30,000 แห่งทั่วโลก โดยรวมถึงร้านซูชิและเทมปุระที่มีชื่อเสียง ไก่และปลาแซลมอนเทริยากิ เทปันยากิ ยากิโทริ อุดง โซบะ ชาบู-ชาบู ยากินิกุ (บาร์บีคิว) ราเม็ง แกงกะหรี่ (เสิร์ฟพร้อมข้าว) นอกเหนือไปจากอาหารญี่ปุ่นฟิวชันสไตล์ตะวันตก (อาทิเช่น พาสต้าสไตล์ญี่ปุ่น พิซซ่า ไข่เจียวเสิร์ฟพร้อมข้าว ฯลฯ) อาหารเหล่านี้ถูกปรุงขึ้นด้วยความหลากหลายของส่วนประกอบและวิธีการทำอาหารที่แตกต่างกัน เป็นที่กล่าวกันว่าจุดเริ่มต้นที่ทำให้อาหารญี่ปุ่นเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วนั้นเกิดจากชาวอเมริกันที่ใส่ใจในสุขภาพ เมื่อเห็นบุคคลที่มีชื่อเสียงจำนวนมากที่ร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีระดับ ก็ทำให้คนคิดว่าอาหารญี่ปุ่นนั้นนำสมัยและดีต่อสุขภาพ ทุกคนเคยคิดว่าอาหารญี่ปุ่นนั้นเป็นสิ่งที่หายากและมีความพิเศษ เป็นสิ่งที่เมื่อก่อนนั้นหารับประทานได้ยาก แต่ในปัจจุบันอาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมและพวกเขาก็สามารถหารับประทานได้ง่ายในชีวิตประจำวัน

อาหารญี่ปุ่นเริ่มได้รับการยอมรับว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพในปี 2520 เมื่อรัฐบาลของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกคำแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนาทางด้านโภชนาการ โดยทางรัฐบาลได้ชักนำให้พลเมืองลดปริมาณการบริโภคไขมันและคอเลสเตอรอล พร้อมทั้งทำการส่งเสริมให้มีการบริโภคโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อเป็นการลดงบประมาณค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ เนื่องจากอาหารและการรับประทานแบบนี้ได้มีการปฏิบัติอยู่แล้วโดยครอบครัวญี่ปุ่น – อเมริกันหลายครอบครัว จึงทำให้อาหารญี่ปุ่นได้รับความสนใจอย่างใกล้ชิด แต่เดิมชาวญี่ปุ่นดำรงชีวิตบนพื้นฐานของการทำการเกษตร ทำให้สารอาหารส่วนใหญ่ที่ได้รับจึงมาจากข้าว นอกจากนี้ขอบเขตของประเทศยังถูกล้อมรอบด้วยทะเล ผู้คนจึงเคยชินกับการได้รับโปรตีนโดยตรงจากทะเล ส่วนเต้าหู้ นัตโตะและมิโซะล้วนทำมาจากถั่วเหลืองโดยวิธีการหมัก นี่คืออีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นมีอายุขัยที่ยืนยาวกว่า นอกจากนี้สำรับอาหารญี่ปุ่นมาตรฐาน “อิชิจู-ซันไซ” (หมายถึง: ซุปหนึ่งอย่างกับข้าวสามอย่าง) โดยซุปหนึ่งอย่างที่รวมอยู่ในสำรับนั้นโดยส่วนใหญ่จะใช้มิโซะ ส่วนกับข้าวสามอย่างโดยปกติจะใช้ปลาย่างหนึ่งอย่างพร้อมทั้งกับข้าวที่เป็นผักอีกสองอย่าง ซึ่งถือว่าเป็นการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนได้สัดส่วนเป็นอย่างดีพร้อมแหล่งที่มาของคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและเส้นใยอาหาร รวมถึงการทำให้อิ่มท้อง ดังนั้นตอนนี้จึงค่อนข้างที่จะชัดเจนว่าอาหารเช่นพาสต้าและสเต็กซึ่งเป็นอาหารจานหลักพร้อมเครื่องเคียงอย่างมันฝรั่งหรือถั่วไม่ได้มีสารอาหารที่เพียงพอในการที่จะครอบคลุมทุกความต้องการสำหรับการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาวะที่ดี แม้ว่าชาวญี่ปุ่นจะทานเนื้อ แต่บ่อยครั้งจะมีการนำเอาส่วนประกอบอื่นๆ เช่น ผักและเห็ดเข้ามาปรุงร่วมด้วยในการประกอบอาหารทำให้การดูดซึมของ “โปรตีนจากสัตว์” ดังกล่าวมีความช้าลงกว่าอาหารประเภทสเต็ก

หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 อาหารญี่ปุ่นได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีการเข้ามาของวัฒนธรรมตะวันตกเกี่ยวกับข้าวสาลีและเนื้อสัตว์ ทำให้ชาวญี่ปุ่นได้เปลี่ยนจากการบริโภคข้าวพร้อมกับปลา ผักและเต้าหู้ ไปเป็นการบริโภคขนมปัง พาสต้าและเนื้อสัตว์มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้มีการบริโภคโปรตีนและไขมันจากสัตว์เพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลให้มีคอเลสเตอรอลที่สูงขึ้น ความดันโลหิตสูง ภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง และจบลงที่การมีโรคร้ายที่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวันเช่น โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง โรคเกี่ยวกับหัวใจและโรคเบาหวาน เนื่องจากแต่เดิมโรคเหล่านี้ได้เกี่ยวพันกันกับชาวตะวันตก จึงทำให้ชาวโลกได้ระลึกถึงความสำคัญของอาหารญี่ปุ่นอีกครั้ง

เป็นที่ทราบกันว่าอาหารญี่ปุ่นมีเส้นใยอาหารเยอะ ซึ่งก็มาจากความจริงที่ว่าผู้คนดำรงชีพด้วยเกษตรกรรม อาหารหลักของพวกเขาจึงเป็นบรรดาผักและสาหร่ายทะเลต่างๆ เส้นใยอาหารนั้นไม่มีแคลอรี่ที่จะให้พลังงาน แต่จะช่วยเกี่ยวกับการขจัดสารพิษออกจากร่างกาย โดยเส้นใยจะกระตุ้นให้เกิดความเคลื่อนไหวในลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ สำหรับอาหารตะวันตกซึ่งกล่าวกันว่ามีเส้นใยไม่เพียงพอได้เพิ่มแนวโน้มของการที่จะมีระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ให้สูงขึ้น ความดันโลหิตที่สูงขึ้น อาการท้องผูก โรคอ้วน ซึ่งทั้งหมดที่ถูกกล่าวถึงสามารถเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ ไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคนิ่วและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ฯลฯ มีการศึกษาที่พิสูจน์ว่าเส้นใยอาหารสามารถส่งผลในการป้องกันและรักษาโรคดังกล่าวได้เป็นอย่างมาก อาหารที่มีปริมาณเส้นใยอาหารสูงได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อย ข้าวสาลี ถั่ว สาหร่ายทะเลและบางส่วนของมันฝรั่ง ซึ่งทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นเคยบริโภคตั้งแต่สมัยโบราณ

◆อาหารญี่ปุ่น– เพื่อสุขภาพที่ดี

・ บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก หากนำข้าวกล้องและข้าวที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อยมาประกอบอาหาร จะทำให้ได้รับสารอาหารเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีปริมาณเส้นใยอาหารและวิตามีนบีที่สูง คุณไม่จำเป็นต้องบริโภคข้าวในปริมาณที่มาก เพราะวิธีที่ดีกว่าคือการรับประทานกับข้าวให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้รับสารอาหารอื่นๆที่ต้องการ

・ อาหารที่ประกอบควรเป็นอาหาร “ตามฤดูกาล” และอยู่ในท้องถิ่น ควรใช้น้ำมันในการประกอบอาหารแต่น้อย เพื่อที่จะได้รับไขมันในปริมาณที่คุณต้องการ แต่ไม่เกินความจำเป็นอาหารของคุณควรประกอบจากผักต่างๆ สาหร่ายทะเล และส่วนผสมอื่นๆที่ได้จากพืช โปรตีนควรได้รับจากถั่วเหลืองหรือปลา (กล่าวกันว่าทั้งสองอย่างนี้เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมาก)

สิ่งที่สำคัญคือ หากคุณบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก คุณก็ไม่จำเป็นต้องมีส่วนประกอบของอาหารที่มากมายเพื่อสนองต่อความต้องการด้านคุณค่าทางโภชนาการ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ส่วนผสมของอาหารที่ทำขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ส่วนที่สำคัญก็คือคุณใช้สิ่งที่มีตามท้องถิ่น ซึ่งควรเป็นสิ่งที่มีอยู่และสด เนื่องจากจะทำให้อาหารของคุณนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการรวมทั้งมีรสชาติที่อร่อย

แน่นอน การทำอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยไม่ใช่เรื่องที่ง่ายๆ หากคุณไม่คุ้นเคยกับวัฒนธรรม เราจะไม่แนะนำคุณเกี่ยวกับวิธีที่จะมีและใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพที่ดีด้วยการรับประทานอาหารไทยหรืออาหารตะวันตกในชีวิตประจำวัน

↑ PAGE TOP

เมื่ออยู่ในร้านอาหารไทย คุณควรรับประทานอะไร

อาหารไทยเลื่องชื่อในเรื่องรูปแบบการปรุงอาหารที่มีการใช้เครื่องเทศและสมุนไพรหลายอย่าง จึงทำให้ได้รับการยกย่องเป็นอย่างมากในระดับโลกเกี่ยวกับรสชาติอาหารที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ การที่อาหารจานหลักซึ่งประกอบจากเนื้อหรือปลาได้มีการใช้ผักเป็นจำนวนมากนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้อาหารไทยนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าอาหารตะวันตก แต่อย่างไรก็ตาม ปริมาณของน้ำมันและน้ำตาลที่ใช้ก็มักที่จะมากกว่าปริมาณที่ถูกใช้ในอาหารญี่ปุ่นหลายเท่าตัว ไขมัน (น้ำมัน) และน้ำตาลคือสิ่งที่ทำให้อาหารมีรสชาติที่กลมกล่อม อีกทั้งยังเป็นสารอาหารที่จำเป็น แต่หากใช้ในปริมาณที่มากเกินไปก็จะไม่ดี การเปลี่ยนน้ำมันปกติจากคาโนลาหรือน้ำมันข้าวโพด ไปเป็นน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวที่มีกรดโอเลอิกสูง จะทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นเพื่อที่จะเพิ่มกระบวนการเผาผลาญอาหารของ

◆รายการอาหารไทยเพื่อสุขภาพ

・ข้าวยำ
“ข้าวยำ” (สลัดข้าวใส่สมุนไพร) ซึ่งประกอบด้วยข้าวและผักสด ได้รับการพัฒนามาจากครัวเรือนทางภาคใต้ของประเทศไทย อาหารจานนี้มีสีสันและความสวยงาม โดยจะวางข้าวไว้ตรงกลางของจาน และล้อมรอบด้วยถั่วพู ถั่วงอก ใบมะกรูด ส้มโอ กุ้งแห้งและถั่วฝักยาว คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติที่แตกต่าง เช่น รสและเนื้อของตะไคร้และใบมะกรูด กุ้งแห้งจะให้รสชาติที่ดีมาก ส้มโอจะให้รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย และน้ำยำจะทำจากน้ำบูดู (น้ำจากปลาที่หมัก) ที่มาจากทางภาคใต้ของประเทศไทย

・ส้มตำ

สลัดพิเศษแบบไทยที่ส่วนใหญ่แล้วทำจากมะละกอดิบ มีที่มาจากทางภาคอีสาน (ตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย) เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก ส้มตำนั้นเป็นอาหารที่แพร่หลาย ในปัจจุบันส่วนผสมกับรูปแบบการปรุงส้มตำจะแตกต่างกันไปตามพื้นที่ บางครั้งส้มตำไทยจะถูกเรียกว่าส้มตำสไตล์กรุงเทพ โดยจะมีรสที่ไม่จัดจ้านเมื่อเทียบกับตำอีสาน จึงรับประทานได้ง่ายกว่าสำหรับผู้ที่เริ่มต้นที่จะลอง ส้มตำไทยแบบพื้นฐานจะปรุงจากการนำเส้นมะละกอดิบ กุ้งแห้ง ถั่วลิสง มะเขือเทศ แครอท ถั่วฝักยาว มาตำรวมกันพร้อมน้ำปรุงรสที่ทำจาก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะนาวและกระเทียม โดยจะออกรสเผ็ดนำรสหวานและรสเปรี้ยว ส้มตำนั้นจะคู่กันอย่างไม่มีที่ติกับอาหารอีสานจานอื่นๆเช่น ไก่ย่าง หมูย่างและข้าวเหนียว เมื่อรับประทานอาหารเหล่านี้แกล้มเบียร์ไทยก็ยิ่งได้รสชาติที่อร่อย

・ลาบ

อาหารอีสานจานพิเศษอีกหนึ่งจานคือ สลัดหมูสับหรือไก่สับซึ่งคลุกเคล้ากับน้ำปรุงรสที่ใส่สมุนไพรหลายชนิด น้ำปลาและมะนาว คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติที่สดเป็นอย่างมากของสะระแหน่และผักชีที่จะช่วยกลบกลิ่นของเนื้อ และพริกที่ใส่ลงไปก็จะช่วยเพิ่มรสให้คุณสำราญใจไปกับการรับประทานสลัด กล่าวกันว่าเนื้อหมูประกอบไปด้วยวิตามินบี 1 ในปริมาณที่สูงจะช่วยในการย่อยและในการนำน้ำตาลไปใช้ในร่างกาย ดังนั้นหากคุณชอบอาหารที่มีรสหวานหรือรักการดื่มแอลกอฮอล์ คุณควรที่จะรับประทานลาบเพื่อเติมเต็มความต้องการของคุณ สิ่งที่ดีที่สุดคือ วิตามินบี 1 ในเนื้อหมูจะไม่สลายไปโดยง่ายจากการปรุงอาหาร หรือในความร้อนที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะไม่เหมือนกับวิตามินอื่นๆ

↑ PAGE TOP

เมื่ออยู่ในร้านอาหารตะวันตก คุณควรรับประทานอะไร

คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการรับประทานอาหารตะวันตกแท้ๆและแสนอร่อยได้ในบางพื้นที่ของประเทศไทย เช่น กรุงเทพ พัทยาและเชียงใหม่ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เรากังวลเมื่อรับประทานอาหารตะวันตกก็คือแคลอรี่ เนื่องจากอาหารนั้นมักจะมีน้ำมันและไขมันสูง แม้ว่าเราจะไม่ได้รับประทานอาหารเหล่านี้มากมาย และไม่ได้รับประทานจนอิ่มท้อง ปริมาณแคลอรี่ก็จะมีการสะสมจนกระทั่งแคลอรี่ส่วนเกินถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมันและถูกสะสมไว้ในร่างกายของเรา ไขมันที่ถูกสะสมไว้นี้คือสาเหตุของโรคอ้วนและโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้องในประเทศตะวันตก ดังนั้นเราจึงควรระวังเป็นอย่างยิ่ง เมื่อต้องสั่งสเต็กให้เลือกสั่งชิ้นเนื้อที่ไม่มีมันและกระดูก (fillet) แทนที่จะสั่งเนื้อสัน (sirloin) หรือเมื่อสั่งพาสต้าก็ให้เลือกซอสที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศแทนที่จะสั่งซอสที่อุดมไปด้วยครีมหรือเนยเช่น คาร์โบนารา (Carbonara) นอกจากนี้คุณอาจสั่งสลัดจานหนึ่งหรือสั่งเป็นเครื่องเคียง แต่คุณจะต้องระวังเกี่ยวกับน้ำสลัด เพราะน้ำสลัดของซีซาร์ (Caesar) สลัดและเซาท์เทิร์น ไอร์แลนด์ (Southern Island) สลัดนั้นมีแคลอรี่และไขมันที่สูงมาก คุณอาจที่จะอยากยึดติดกับน้ำสลัดที่ใช้น้ำส้มสายชูจากน้ำองุ่น (balsamic vinegar) หรือน้ำมันมะกอกเนื่องจากมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า

◆การรับประทานผัก

หากเรารับประทานอาหารตะวันตกต่อไปเรื่อยๆ สุดท้ายเราก็มักจะไม่ได้รับผักอย่างเพียงพอ ในปัจจุบันสิ่งที่ได้รับความนิยมโดยเริ่มต้นจากคนดังในนิวยอร์กและและแพร่ขยายไปทั่วโลกก็คือ “น้ำผลไม้สกัดเย็น” (Cold Pressed Juice) แทนที่จะใช้เครื่องคั้นน้ำธรรมดา น้ำผลไม้สกัดเย็น (Cold Pressed Juice) นี้จะถูกคั้นจากเครื่องสกัดน้ำผลไม้ (slow juicer) เพื่อให้เอนไซม์และสารอาหารทั้งหมดยังคงไว้ซึ่งความสดเสมือนยังอยู่ในน้ำผลไม้

ก่อนที่จะมีเครื่องสกัดน้ำผลไม้ (slow juicer) เข้ามาในตลาด เครื่องคั้นน้ำได้ถูกกำหนดไว้ว่าเป็นเครื่องที่ตัดแล้วคนผลไม้และผักต่างๆให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าเครื่องคั้นน้ำเหล่านี้จะทำงานด้วยความเร็วที่สูง เพื่อลดเวลาที่ใช้ในการทำน้ำผลไม้ แต่ความเร็วที่สูงของเครื่องคั้นน้ำก็มีแนวโน้มที่จะทำความเสียหายให้แก่ผักและผลไม้ เช่นเดียวกันกับแหล่งของสารอาหารที่มีประโยชน์และเอนไซม์ของผักและผลไม้นั้น

นอกจากนี้ เครื่องคั้นน้ำด้วยความเร็วสูงยังทำให้น้ำผักและน้ำผลไม้ที่คั้นไว้เกิดการออกซิไดซ์และแยกออกจากกันได้ง่าย ขณะที่เครื่องสกัดน้ำผลไม้ (slow juicer) จะปฏิบัติการเสมือนโม่หินที่ใช้โม่แป้งเพื่อที่จะลดแรงกดที่ไม่จำเป็นที่มีต่อส่วนผสมดังนั้นสารอาหารที่มีประโยชน์ในผลไม้และผักซึ่งไม่มีอยู่ในน้ำผลไม้ที่คั้นจากเครื่องคั้นน้ำด้วยความเร็วสูงจะคงอยู่ทั้งหมดในน้ำผลไม้สกัดเย็น (Cold Pressed Juice)! มันเหมาะที่สุดสำหรับผู้ที่ปรารถนาที่จะคงไว้ซึ่งสุขภาพและความงาม หรือสำหรับผู้ที่ต้องการมีสุขภาพที่ดีขึ้นและสวยยิ่งขึ้น

※คุณสามารถดื่มด่ำไปกับน้ำผลไม้สกัดเย็น (Cold Pressed Juice) ได้ที่คาเฟ่ “Konekonooshiri” ที่พัทยา

ดังนั้น หากคุณอยู่ที่ร้านอาหารและต้องการรับประทานอาหารอิตาเลียนหรืออาหารตะวันตก คุณควรเลือกรับประทานอะไรดี? ด้านล่างคือรายการของอาหารเพื่อสุขภาพที่มีโปรตีนที่มีประโยชน์แต่แคลอรี่ต่ำ

◆รายการอาหารตะวันตกเพื่อสุขภาพ

・ซุปมิเนสสโตรเน่ (Minestrone Soup)
หากคุณต้องการเริ่มมื้ออาหารด้วยซุป ไม่แนะนำให้เลือกวิชี่ซัวส์ (Vichyssoise) เนื่องจากซุปนี้ทำมาจากมันฝรั่งและครีม ซึ่งจะเป็นการเพิ่มแคลอรี่ที่ได้รับในทันที ในทางกลับกันมิเนสสโตรเน่ (Minestrone) ที่มีผักเยอะจะทำให้คุณได้รับวิตามินและสารอาหารอื่นๆทั้งหมดในซุปนั้น ผักที่ปรุงสุกจะมีปริมาณที่ลดลง จึงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการที่จะได้รับสารอาหารที่คุณต้องการ แน่นอนว่านอกจากจะอิ่มท้องแล้วคุณยังจะรู้สึกพึงพอใจ เพราะมีทั้งผักประเภทใบ แครอท เบคอนและส่วนผสมอื่นๆที่มีเนื้อและรสชาติที่แตกต่างกันรวมอยู่ในซุปนั้น

・รับประทานปลาเป็นอาหารจานหลัก
การเลือกปลา โดยเฉพาะปลาที่มีหลังสีน้ำเงิน เช่น ปลาแมกเคอเรล (mackerel) หรือปลาซาร์ดีน (sardine) มาเป็นอาหารจานหลักของคุณแทนที่จะเป็นเนื้อ นอกจากจะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับมื้ออาหารแล้ว คุณยังจะได้รับกรดไขมันที่จำเป็นเช่น โอเมก้า 3 ซึ่งจะช่วยในการบำรุงและปรับปรุงสภาพผิวและกระดูกของคุณให้ดีขึ้น ลดระดับแอลดีแอลคอเลสเตอรอลในเลือด และบำรุงสมอง (เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer) และภาระซึมเศร้า ฯลฯ) ซอสนั้นก็ควรทำจากผักแทนที่จะใช้ซอสประเภทที่เป็นเนยหรือครีม เพื่อที่จะรักษาแคลอรี่และไขมันให้อยู่ในระดับที่ต่ำ ในทางกลับกันปลาโนม (gnome) ปลาโบนิโตะ (bonito) และปลาเรดบรีม (red bream) จะมีแคลอรี่สูงและมีสารอาหารที่มีประโยชน์น้อยกว่าตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น

・คาปรีเซ่ (Caprese)
ทุกคนคิดว่าชีส = แคลอรี่สูง ในบรรดาชีสทั้งหมด ชีสที่มีแคลอรี่สูงจริงคือ ครีมชีส เชดดาร์ชีสและพาร์เมซานชีส ในขณะที่มีชีสบางอย่างที่มีปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำกว่า เช่น คอทเทจชีสและมอสซาเรลล่าชีส คาปรีเซ่ (Caprese) เป็นสลัดที่มีประโยชน์มากเพราะว่าในมะเขือเทศมีไลโคปินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก น้ำมันมะกอกก็เป็นแหล่งไขมันชั้นดี และมอสซาเรลล่าชีสก็เป็นแหล่งของโปรตีน แน่นอนว่าใบเบซิลจะให้รสชาติที่สดและอร่อยจนคุณลืมแคลอรี่และเพลิดเพลินไปกับอาหารของคุณ นอกจากนี้คอทเทจชีสยังถูกใช้ในสลัดกรีกเป็นจำนวนมาก และนอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยมากแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย

แล้วคุณคิดว่าอย่างไร? นี่เป็นเพียงแค่ไอเดีย และคุณก็รู้ว่าคุณไม่ต้องทำในทันที เพียงแค่เปลี่ยนอาหารวันละหนึ่งจาน หรือเพียงแค่เปลี่ยนความคิดของคุณก็จะส่งผลต่ออาหารและการรับประทานของคุณอย่างมากมายแล้วตอนนี้ หากคุณต้องการรับประทานอาหารญี่ปุ่นแท้ คุณควรไปที่ไหน?

↑ PAGE TOP

อาหารญี่ปุ่นต้นตำหรับที่ “Izakaya BAKU”พัทยา ประเทศไทย

Izakaya BAKU ได้จัดเตรียมอาหารที่ถูกเสิร์ฟในประเทศญี่ปุ่นมาเป็นเวลาอันยาวนาน โดยทำการพิจารณาในรายละเอียดของอาหารแต่ละรายการอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะได้ทำการปรุงได้อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยากินิกุ (บาร์บีคิว) ของเราจะใช้ถ่านและแผ่นหินลาวา ทำให้สามารถขจัดน้ำมันส่วนเกินได้แต่ยังคงความชุ่มฉ่ำไว้ในเวลาเดียวกัน สำหรับรายการอาหารตามสั่ง เราได้ทำการศึกษาอย่างรอบคอบจากการสำรวจวัตถุดิบ เพื่อที่จะหาวิธีในการเก็บรักษาสารอาหารและคงลักษณะภายนอกของวัตถุดิบไว้ ชนิดของน้ำซุปที่จะใช้ และวิธีการต้มน้ำซุป รวมไปถึงการพิจารณาระยะเวลาที่ใช้เพื่อที่จะทำให้เกิดความสมดุลระหว่างรสชาติและเนื้อสัมผัส ฯลฯ โดยจะทำแต่ละขั้นตอนให้ดีที่สุด เพราะว่าเรามุ่งมั่นที่จะเสิร์ฟอาหารที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าของเราตลอดเวลา

◆รายการอาหารเพื่อสุขภาพที่ Izakaya BAKU

・ไส้วัวตุ๋น
นี่คือหนึ่งในอาหารจานเด่นที่ BAKU โดยเราจะใช้ไส้วัวซึ่งมีปริมาณของวิตามินและธาตุเหล็กที่สูงกว่า ไส้ไม่ได้มีเพียงแค่วิตามิน แต่ยังคงมีแร่ธาตุและกรดอะมิโนที่จำเป็น รวมถึงคอลลาเจน กรดอะมิโนนั้นมีความสำคัญมากในการที่จะคงความชุ่มชื่นให้แก่ผิวและผมของคุณ ใช่แล้ว การที่คุณดูแลผิวและผมด้วยครีม เซรั่มและเครื่องประทินผิวที่ดีอื่นๆทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่การดูแลจากภายในก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน นอกจากนี้ การปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นการเพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย และประสิทธิภาพของการผลิตพลังงานในร่างกายที่ดีขึ้นก็เป็นหนึ่งในผลของกรดอะมิโน ด้วยเหตุนี้ ร่างกายจึงมีกระบวนการเผาผลาญอาหารที่สูงขึ้นเพื่อที่จะเผาผลาญไขมันออกไป ไม่เพียงแต่เท่านั้น ไส้ยังมีความนุ่มลิ้นแต่เคี้ยวหนึบ ความเหนียวหนึบนี้จะทำให้เคี้ยวนานขึ้น ซึ่งจะช่วยการทำงานของระบบประสาทในเลือดให้สะดวกขึ้น ประโยชน์อีกประการของการตุ๋นนี้ก็คือ ไส้มีแคลอรี่ที่ต่ำกว่าส่วนอื่นๆของเนื้อวัว การตุ๋นของเราจะประกอบด้วยไส้วัว แครอท หัวไชเท้า เต้าหู้ ต้นหอม จึงทำให้คุณได้รับสารอาหารจากผักเหล่านี้ด้วยเช่นกัน มันคือการตุ๋นแบบช้าๆซึ่งใช้เวลานาน เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันจนมีรสชาติที่ดี มันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณคิดจริงๆ เราหวังว่าคุณจะลองชิม!

・ซาซิมิตับวัว
ตับอุดมไปด้วยสิ่งที่มีประโยชน์ต่อผิว เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 ธาตุเหล็ก กรดโฟลิกและไนอาซิน โดยธาตุเหล็กและกรดโฟลิกจะช่วยให้ร่างกายผลิตเลือด ปริมาณของวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ที่จำเป็นสำหรับผู้ใหญ่ต่อวันสามารถได้รับโดยการบริโภคตับเพียงแค่ 50 กรัม ดังนั้นการบริโภคตับจึงมีประสิทธิภาพมากกว่าการรับประทานวิตามินรวมหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร การรับประทานตับจะยิ่งมีความสำคัญเป็นพิเศษเมื่อคุณอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร เพราะสามารถช่วยป้องกันอาการวิงเวียนศรีษะและหน้ามืด ที่จะเกิดจากการได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอได้ง่าย กล่าวกันว่าตับมีปริมาณของวิตามินบี 1 ที่มากกว่าแครอทถึง 10 เท่า ซึ่งจะช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ผิวหนังและเยื่อบุส่วนต่างๆเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากไวรัสและแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยเกี่ยวกับภาวะตาล้า โดยรวมแล้วกล่าวกันว่าซาซิมิตับสามารถช่วยรักษาผิวที่หยาบกร้านและสิวได้ โดยจะช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ดังนั้นจึงเป็นอาหารที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณที่ปรารถนาที่จะมีผิวที่สดใสและขาวขึ้น

・ซาซิมิทูน่ากับมัน
ทูน่ามีโปรตีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินอีและธาตุเหล็ก เหนือสิ่งอื่นใด โปรตีนในปลาทูน่ามีการรวมกันที่สมดุลเป็นอย่างดีของกรดอะมิโน และยังประกอบด้วยทอรีนซึ่งช่วยในการย่อยในตับและช่วยเกี่ยวกับกระบวนการเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้สะดวกขึ้น ดังนั้นในภาพรวม จะช่วยให้คุณฟื้นตัวได้เมื่อคุณอยู่ในภาวะขาดพลังงาน เนื่องจากมันจะส่งผลให้เกิดความแข็งแรงและสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอีสามารถเรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า “วิตามินแห่งความเยาว์วัย” ซึ่งจะช่วยเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ มิวซินหรือเมือกเหนียวที่อยู่ในมันจะช่วยในการย่อยและในการดูดซึมของสารอาหารที่ดีดังกล่าวจากปลาทูน่าเข้าสู่ร่างกาย ในการศึกษาที่ดำเนินการโดยมหาวิยาลัยคานางาวะ (Kanagawa University of Human Services) ในปี 2556 ได้แสดงให้เห็นว่า ผู้เข้ารับการทดลองที่รับประทานซาซิมิทูน่ากับมันพร้อมข้าวจะมีระดับกลูโคสในเลือดหลังจากที่รับประทานอาหารเสร็จแล้วอยู่ในปริมาณที่ต่ำกว่าผู้ที่รับประทานข้าวปกติอย่างเห็นได้ชัด ซาซิมิทูน่ากับมันนี้เป็นอาหารที่อยู่คู่กับประเทศญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน และปัจจุบันนี้เราก็ได้เข้าใจหลักทางวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังของเหตุผลที่อาหารจานนี้ยังคงอยู่มาเป็นเวลานาน

・สลัดหอมหัวใหญ่กับไข่สด
ในประเทศญี่ปุ่น จะเป็นที่ทราบกันว่าหอมหัวใหญ่นั้นทำหน้าที่เป็น “ตัวเจือจางเลือด” เนื่องจากมีผลในการทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีในทันที การรับประทานหอมหัวใหญ่สดๆเพื่อให้ได้รับคุณค่าทางสารอาหารทั้งหมดจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สารที่เรียกว่าเคอร์ซิตินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เข้มข้น ซึ่งจะช่วยลดแอลดีแอลคอเลสเตอรอล เสริมสร้างระบบการไหลเวียนของเลือด และช่วยในการเผาผลาญไขมันให้ง่ายขึ้น สารอีกตัวที่เรียกว่าอัลลิลซัลไฟด์ซึ่งทำให้คุณร้องไห้เมื่อหั่นหัวหอม จะช่วย “ยกเลิกการอุดตัน” ของเลือดเพื่อให้ไหลเวียนได้สะดวก และยังช่วยในการดูดซึมวิตามินบี 1 ที่ทราบกันดีว่าจะช่วยในการเผาผลาญน้ำตาลในร่างกาย หากคุณเป็นคนใส่ใจสุขภาพที่ต้องการป้องกันการเกิดของกลุ่มโรคเมตะบอลิสม์ (metabolic syndrome) คุณต้องลองรับประทานอาหารจานนี้ สลัดของเราจะรับประทานคู่กับน้ำสลัดโฮมเมดพร้อมกับไข่สดและเกล็ดโบนิโตะแห้ง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของคุณ เกล็ดโบนิโตะมีแคลอรี่ต่ำและมีโปรตีนที่มีประโยชน์ที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน สลัดจานนี้นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณเป็นอย่างมาก

แน่นอน ยังมีอาหารจานอื่นอีกหลายอย่าง ที่คุณสามารถรับประทานไปพร้อมกับเครื่องดื่มได้ อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะว่าเรามีงานเยอะ และเพราะว่าเราเลือกรับประทานอาหารแบบไหน ร่างกายก็จะแสดงผลออกมาอย่างนั้น เราจึงควรใส่ใจกับอาหารที่เรารับประทานอยู่ทุกวัน เพื่อคงไว้ซึ่งช่วงเวลาที่ดี ชีวิตที่ดี ทางเราหวังว่าจะได้บริการเครื่องดื่มและอาหารรสเลิศให้แก่คุณ เพื่อที่คุณจะได้ใช้ช่วงเวลาที่เพลิดเพลินที่สุดกับคนที่คุณห่วงใยอย่างที่สุด

↑ PAGE TOP